Hyperlink là gì? Hướng dẫn cách để chèn Hyperlink siêu nhanh

Tìm hiểu về Hyperlink là gì?
Tìm hiểu về Hyperlink là gì?

Tìm hiểu khái niệm hyperlink là gì và cách thêm nó vào trang web nhanh chóng và dễ dàng. Xem hướng dẫn chi tiết tại đây đầu chèn hyperlink ngay hôm nay!

Hyperlink là một trong những công cụ vô cùng hữu ích để giúp công việc của bạn trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bạn đã hiểu rõ khái niệm Hyperlink là gì và cách chèn nó đúng cách chưa? Nếu đang tìm kiếm câu trả lời ngắn gọn, dễ hiểu cho những câu hỏi trên, hãy đọc bài viết này của PhuongnamNet để hiểu rõ hơn nhé. Chắc chắn bạn sẽ không phí thời gian với những thông tin hữu ích được chia sẻ ở nội dung này.

Khái niệm Hyperlink là gì?

Đối với những người mới sử dụng Word, Excel, PowerPoint hoặc mới tiếp xúc với SEO, việc sử dụng Hyperlink thường khiến họ băn khoăn. Mặc dù chúng ta gặp Hyperlink hàng ngày nhưng không phải ai cũng hiểu rõ Hyperlink là gì.

Hyperlink là một thuật ngữ trong tiếng Anh có nghĩa là “siêu liên kết” cho phép chuyển hướng người dùng đến một vị trí khác trên trang hoặc trang/nền tảng khác mà người viết đã chèn vào. Vậy bạn đã thấy Hyperlink thân thuộc và luôn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày chưa?

Tìm hiểu về Hyperlink là gì?
Tìm hiểu về Hyperlink là gì?

Hyperlink được chia làm mấy loại?

Hyperlink có thể được hiển thị dưới nhiều dạng khác nhau, bao gồm ký tự, dòng văn bản và hình ảnh. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ cùng khám phá các loại Hyperlink phổ biến để bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng.

Internal Hyperlink

Internal Hyperlink là loại liên kết dẫn người dùng từ trang này đến trang khác trên cùng một trang web. Khi bài viết được chèn thêm Internal Hyperlink, nội dung sẽ trở nên đầy đủ hơn, mang đến cho người đọc thêm nhiều thông tin thú vị về chủ đề bài viết. Nếu bạn muốn giữ chân người đọc và giảm tỷ lệ thoát trang, hãy chú ý đến việc chèn link nội bộ.

External Hyperlink

Ngược lại với Internal Hyperlink, External Hyperlink là những liên kết dẫn người dùng từ trang web này đến một trang web hoặc nền tảng khác ngoài website. Việc chèn External Hyperlink vào bài viết được SEOers thường sử dụng để tăng độ uy tín cho bài viết và website, cải thiện thứ hạng của trang web trên bảng xếp hạng của Google. Vì vậy, SEOers thường ưu tiên sử dụng External Hyperlink từ các trang báo chính thống hoặc các website lớn.

Hyperlink trong chữ

Một loại Hyperlink phổ biến khác, đó là Hyperlink text hay là Hyperlink trong chữ. Loại Hyperlink này cho phép chèn liên kết điều hướng vào một từ, cụm từ hoặc cả đoạn văn. Khi người dùng nhấp vào liên kết, họ sẽ được chuyển đến một trang web/nền tảng khác ngay lập tức.

hyperlink la gi 5
ví dụ về hyperlink trong chữ

Hyperlink trong ảnh

Hyperlink không chỉ có thể được chèn vào văn bản mà còn có thể được chèn vào hình ảnh, gọi là Hyperlink hình ảnh hay Image link. Một ví dụ thường thấy của Hyperlink hình ảnh là những banner quảng cáo được đặt trên trang web. Khi người dùng nhấp vào ảnh, họ sẽ được chuyển hướng đến trang web khác.

Anchor link

Loại Hyperlink tiếp theo mà bài viết muốn giới thiệu đến bạn là Anchor link hay còn gọi là liên kết nhảy. Trong một số bài viết, Anchor link được chèn vào một dòng cụ thể và khi người dùng nhấp vào liên kết đó, họ sẽ được dẫn đến đoạn văn cụ thể trong bài viết. Ứng dụng phổ biến nhất của Anchor link là tạo mục lục cho bài viết trên website.

Fat link

Fat link, còn được gọi là liên kết mở rộng, là một loại Hyperlink có khả năng dẫn người dùng đến nhiều trang khác nhau mà không bị giới hạn bởi một đường dẫn duy nhất. Điều này có nghĩa là Fat link đã được tổng hợp từ nhiều đường dẫn khác nhau. Điều này tạo ra sự khác biệt đáng kể giữa Fat link và 5 loại Hyperlink mà bài viết đã giới thiệu trước đó.

hyperlink la gi 6

Hyperlink dùng để làm gì?

Vậy là bài viết đã giúp bạn hiểu rõ về Hyperlink là gì và Hyperlink có những loại link nào. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ giới thiệu chức năng của Hyperlink trên các trang web cũng như trong các phần mềm như Word, Excel hay PowerPoint.

Lợi ích của Hyperlink cho website

Hiện nay có rất nhiều người tìm hiểu về tác dụng của Hyperlink đối với website. Dưới đây là top 5 lợi ích mà website nhận được từ Hyperlink:

Tạo nên sự đồng bộ cho toàn bộ văn bản và trang web

Đây là lợi ích đầu tiên của Hyperlink đối với một bài viết hay website. Trong phạm vi hạn chế của một bài viết hay trang web, người viết không thể đưa ra tất cả thông tin về một chủ đề. Sự xuất hiện của Hyperlink giúp người viết cung cấp cho người đọc lượng thông tin “khổng lồ” hơn, với nội dung liên quan đến bài viết hay trang web. Nhờ vậy, Hyperlink giúp tạo sự liên kết chặt chẽ cùng một mạch thông tin cho bài viết hay trang web.

Giảm tỷ lệ rời người dùng rời khỏi trang

Hyperlink được coi là một công cụ giúp “giữ chân” người dùng trên trang web của bạn lâu hơn. Khi đang quan tâm đến một chủ đề trên trang web, người dùng dễ dàng bị lôi cuốn vào những chủ đề tương tự. Nhờ hành động này của người dùng, trang web không chỉ tăng tương tác mà còn thu hút lượng lớn lượt truy cập và giảm tỷ lệ thoát trang.

hyperlink la gi 1

Hyperlink giúp nâng cao đánh giá của Google đối với trang web của bạn

Một điều ít người biết là Hyperlink tạo ra một bản đồ dẫn Googlebot di chuyển nhanh hơn và chính xác hơn khi kiểm tra nội dung trên trang web của bạn. Nếu chất lượng nội dung được Google đánh giá cao, website của bạn sẽ có cơ hội xuất hiện trên internet. Khi đó, thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Hỗ trợ tối ưu SEO cho bài viết và website

Để đạt được vị trí cao trên các trang tìm kiếm, website cần được xây dựng đúng cách với việc sử dụng nhiều kỹ thuật SEO khác nhau. Chèn liên kết nội bộ và ngoại bộ là một trong những kỹ thuật cần thiết nhất. Thực hiện kỹ thuật này giúp cho nội dung bài viết trở nên chặt chẽ hơn và tối ưu hóa tốt hơn, từ đó tạo ra “bước đệm” giúp bài viết vươn lên tới vị trí cao trên bảng xếp hạng tìm kiếm.

Tối ưu trải nghiệm của người dùng tại website

Việc sử dụng Hyperlink còn giúp tối ưu trải nghiệm của người truy cập trang web. Người dùng chỉ cần bấm vào link đã được gắn để chuyển nhanh sang các nội dung liên quan, thay vì phải quay trở lại trang chủ để tìm kiếm thông tin. Điều này mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và tất cả chỉ diễn ra trong “chớp mắt” sau một lần nhấn chuột.

Hyperlink công cụ hỗ trợ bài viết và SEO hiệu quả

Tác dụng của Hyperlink trong file Word, PowerPoint và Excel

Các phần mềm văn phòng như Word, Excel và PowerPoint thường hoạt động ngoại tuyến. Tuy nhiên, Hyperlink có thể giúp bạn chèn liên kết của các trang web hoặc nguồn tham khảo đáng tin cậy. Nếu muốn tìm hiểu thêm, người dùng chỉ cần nhấp vào liên kết mà không cần phải tìm kiếm những thông tin vô ích trên mạng, tiết kiệm thời gian và công sức.

Cách chèn siêu liên kết Hyperlink đơn giản, ai cũng thực hiện được

Khi soạn thảo tài liệu trên Word, Excel hoặc PowerPoint, đôi khi bạn cần phải chèn Hyperlink để tạo liên kết đến website, email… Đừng quên ghi nhớ cách chèn Hyperlink trong từng phần mềm này để tiện lợi hơn nhé!

Chèn Hyperlink trong file Word

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cần bôi đen toàn bộ đoạn text muốn chèn Hyperlink.
  • Bước 2: Sau đó ấn chọn Insert, tiếp theo đó là ấn chọn Hyperlink.
  • Bước 3: Chọn hộp thoại Existing File or Web page.
  • Bước 4: Sau đấy chèn địa chỉ cần liên kết vào ô Address.
  • Bước 5: Ấn OK để hoàn thành quá trình chèn Hyperlink.
Việc chèn Hyperlink vào tập tin Word rất đơn giản
Việc chèn Hyperlink vào tập tin Word rất đơn giản

Chèn Hyperlink vào Excel

Để chèn Hyperlink trong file Excel, bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau:

  • Bước 1: Chọn ô mà bạn muốn chèn Hyperlink.
  • Bước 2: Nhấn Insert, sau đó chọn Hyperlink.
  • Bước 3: Chọn Web page or Existing File.
  • Bước 4: Nhập địa chỉ liên kết vào ô Address.
  • Bước 5: Nhấn OK để hoàn tất quá trình chèn Hyperlink.
hyperlink la gi 4

Chèn Hyperlink vào PowerPoint

Khi muốn chèn Hyperlink vào file PowerPoint, bạn chỉ cần thực hiện thao tác giống như khi chèn vào file Word. Chỉ với 5 bước đơn giản, bạn sẽ hoàn thành quá trình chèn Hyperlink và giúp tối ưu hóa trải nghiệm của người xem.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Hyperlink là gì và vì sao bạn cần phải chèn Hyperlink vào bài viết/website. Hy vọng bạn sẽ áp dụng những kiến thức này để tăng tính chuyên nghiệp và hiệu quả cho bài viết hoặc website của mình. Nếu bạn thấy thông tin hữu ích, hãy chia sẻ để nhiều người cùng biết cách chèn Hyperlink nhé!