Mã QR Code là gì? Cách quét và tạo mã QR

Tìm hiểu về mã QR Code là gì
Tìm hiểu về mã QR Code là gì

Tìm hiểu về mã QR code là gì, cách quét và tạo mã QR hiệu quả để tăng tính tiện lợi cho việc truy cập thông tin. Xem ngay để biết thêm chi tiết!

Trong thời đại hiện đại như hiện nay, mã QR đã không còn xa lạ với người tiêu dùng. Nó xuất hiện tại nhiều địa điểm để mang lại sự thuận tiện cho cả khách hàng và người kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn có không ít người chưa thực sự hiểu rõ về mã QR Code là gì. Vì vậy, hãy đọc bài viết của chúng tôi dưới đây để tìm hiểu kỹ hơn về mã QR Code nhé.

Mã QR Code là gì?

Mã QR Code (Quick response code) có nghĩa là mã phản hồi nhanh trong tiếng Việt, hoặc còn được gọi là mã vạch ma trận hoặc mã vạch hai chiều. Nó đơn giản là các thông tin đã được mã hóa và hiển thị để thiết bị có thể đọc được.

Mã QR được phát triển vào năm 1994 bởi công ty con của Toyota là Denso Wave. Mã QR có hình dạng ô vuông trên nền trắng với các chấm đen. Nó có thể chứa nhiều nội dung như URL, thời gian, địa điểm, thông tin doanh nghiệp và thông tin sản phẩm. Để đọc và sử dụng mã QR, bạn có thể sử dụng máy đọc mã vạch hoặc smartphone với camera có thể quét được mã QR, rất dễ dàng và thuận tiện.

Tìm hiểu về mã QR Code là gì
Tìm hiểu về mã QR Code là gì

Tác dụng của mã QR code là gì?

Mã QR Code hiện nay đã trở nên phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng cụ thể mà bạn nên biết:

 • Sử dụng để quản lý thông tin sản phẩm và hàng hóa của doanh nghiệp, không cần lưu trữ phức tạp trên sách báo.
 • Lưu trữ URL thông qua mã hóa URL trên mã QR Code, giúp khách hàng có thể dễ dàng truy cập vào trang web của doanh nghiệp bằng cách quét mã QR.
 • Áp dụng trong lĩnh vực giao thông vận tải, khách hàng chỉ cần quét mã QR để biết thông tin về lịch trình và chuyến xe.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hiện vật tại bảo tàng khi khách hàng quét mã QR.
 • Được sử dụng trên bao bì sản phẩm để cung cấp thông tin về hạn sử dụng, xuất xứ và cách sử dụng sản phẩm.
 • Trong các sự kiện, liveshow, hội thảo, sử dụng mã QR giúp người dùng biết được chi tiết nội dung của chương trình.
 • Dùng mã QR tại các nhà hàng giúp người sử dụng biết được các thông tin cửa hàng cung cấp, thực phẩm sử dụng,…

Mã QR Code rất đơn giản và tiện lợi, giúp doanh nghiệp cung cấp đầy đủ thông tin đến khách hàng.

Mã QR mang lại nhiều hữu ích
Mã QR mang lại nhiều hữu ích

Quét mã QR là gì? Hướng dẫn cách quét mã QR

Việc quét mã QR sẽ giúp bạn truy cập vào những nguồn thông tin hữu ích nhanh hơn và tiện lợi hơn. Sau đây là hướng dẫn chi tiết để quét mã QR trên iPhone và điện thoại Android.

Quét mã QR trên iPhone

Cách quét mã QR trên điện thoại iPhone rất đơn giản và tiện lợi. Để quét, bạn chỉ cần mở ứng dụng camera trên iPhone, đưa máy ảnh vào mã QR và thực hiện quét. Chỉ sau vài giây, màn hình iPhone sẽ hiển thị những thông tin cần thiết.

Cách để quét mã QR trên điện thoại iPhone
Cách để quét mã QR trên điện thoại iPhone

Quét mã QR trên Android

Một số dòng điện thoại Android có thể quét mã QR bằng cách sử dụng camera giống như trên iPhone. Bạn chỉ cần bật camera, quét mã và nhận thông tin. Nhưng cũng có một số điện thoại Android không hỗ trợ tính năng này, vì vậy để quét mã QR bạn có thể sử dụng Zalo hoặc Google Lens.

Dưới đây là các cách để quét mã QR thông qua ứng dụng Zalo:

 • Cách 1: Truy cập vào ứng dụng Zalo trên điện thoại thông minh, chọn biểu tượng mã QR. Sau đó, quét mã và nhận thông tin trên màn hình điện thoại.
Chọn vào biểu tượng mã QR trên ứng dụng Zalo
Chọn vào biểu tượng mã QR trên ứng dụng Zalo
 • Cách 2: Để quét mã QR bằng ứng dụng Zalo trên các dòng điện thoại Android mới. Bạn chỉ cần nhấn giữ vào biểu tượng Zalo trên màn hình điện thoại và chọn tùy chọn quét mã QR. Đây là cách nhanh chóng và thuận tiện hơn để quét mã QR.
Nhấn giữ biểu tượng Zalo để chọn quét mã QR Code
Nhấn giữ biểu tượng Zalo để chọn quét mã QR Code

Hướng dẫn các bước để để tạo mã QR Code cá nhân

Ngoài việc sử dụng mã QR cho các doanh nghiệp, bạn cũng có thể tạo mã QR cá nhân. Dưới đây là các bước thực hiện để tạo mã QR Code cá nhân đơn giản:

 • Bước 1: Đầu tiên là thực hiện truy vào website QR Code Generator.
Thực hiện đăng nhập vào trang web QR Code Generator
Thực hiện đăng nhập vào trang web QR Code Generator
 • Bước 2: Bạn chọn loại thông tin phù hợp như URL, Email, văn bản, sms,… và nhập nội dung cần tạo mã QR. Sau đó nhấn Tạo mã QR. Bạn có thể tự thiết kế mã QR cá nhân theo ý thích sau khi tạo xong.
Nhấn vào tạo mã QR sau khi đã chọn được hình thức nội dung
Nhấn vào tạo mã QR sau khi đã chọn được hình thức nội dung
 • Bước 3: Đăng nhập hoặc là tạo tài khoản. Bạn có thể sử dụng tài khoản Google để đăng nhập ở bước này. Nhập tên cho mã QR Code, sau đó điền Website và nhấn Next.
Chọn Next sau khi thông tin đã được điền đầy đủ
Chọn Next sau khi thông tin đã được điền đầy đủ
 • Bước 4: Chọn Tải xuống và đợi mã QR được tải về trong thời gian ngắn. Nếu muốn nhanh chóng, bạn có thể chụp màn hình mã QR Code và chia sẻ cho bạn bè.
Nhấn vào download để tải về
Nhấn vào download để tải về

Các câu hỏi thường gặp khi dùng mã QR

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng mã QR, bạn có thể tham khảo để việc sử dụng mã QR dễ dàng và tiện lợi hơn.

Mã QR Code có an toàn không?

Sau khi hiểu được khái niệm Mã QR là gì, tuy nhiên vẫn có nhiều người e ngại và không dám sử dụng vì lo ngại về độ an toàn. Sự an toàn của mã QR phụ thuộc vào nội dung được liên kết trong mã QR. Bạn sẽ không biết được chắc chắn mã QR đó chứa những nội dung gì nếu quét. Do đó, nhiều người sử dụng mã QR để mã hóa những nội dung, thông tin độc hại, có thể dẫn đến mất dữ liệu, thông tin quan trọng trên máy.

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng mã QR Code, bạn cần cẩn trọng. Hạn chế quét những mã QR không rõ nguồn gốc và mục đích, chỉ nên quét những mã QR được cung cấp bởi các đơn vị uy tín và rõ ràng. Bạn nên kiểm tra trước nội dung được liên kết trong mã QR trước khi quét để tránh truy cập vào những nguồn tin không an toàn và gây ảnh hưởng tiêu cực.

Bạn nên chọn quét mã QR uy tín
Bạn nên chọn quét mã QR uy tín

Mã QR có thu thập lại thông tin và dữ liệu cá nhân của người đăng ký không?

Thực tế, việc sử dụng mã QR Code không thu thập bất kỳ thông tin hay dữ liệu cá nhân nào. Thông tin mà nó thu thập chỉ bao gồm số lần quét, thời gian quét, địa điểm quét, thiết bị và hệ điều hành sử dụng để quét mã. Tuy nhiên, nếu bạn đăng ký tài khoản cho một ứng dụng quét mã QR nào đó, thông tin người quét có thể được lưu trữ lại.

Mã QR Code có thể bị hack không?

Về bản chất, mỗi mã QR không thể bị tác động hoặc tấn công bởi hacker. Tuy nhiên, nguy cơ chủ yếu nằm ở nội dung liên kết được mã hóa bên trong mã QR. Nếu kẻ xấu tạo ra những URL độc hại, thì người quét có thể bị tấn công bởi hacker. Vì vậy, bạn cần lưu ý chỉ quét những mã QR an toàn để tránh tình trạng này.

Mã QR rất khó bị hacker tấn công
Mã QR rất khó bị hacker tấn công

Khi không quét được mã QR thì nên làm gì?

Mã QR là mã phản hồi nhanh, khi không thể quét được mã QR thì nên làm gì? Dù việc quét mã QR mang lại nhiều sự thuận tiện cho người dùng, tuy nhiên vẫn có trường hợp không quét được mã QR Code. Trong tình huống này, bạn cần bình tĩnh và có thể áp dụng các giải pháp sau đây:

 • Tải xuống một ứng dụng quét mã khác. Có thể ứng dụng hiện tại của bạn không tương thích với mã QR Code bạn đang quét.
 • Hãy đến nơi có ánh sáng và điều kiện môi trường tốt hơn. Điều này sẽ giúp thiết bị của bạn nhận diện mã QR tốt hơn.
 • Thử di chuyển camera ở khoảng cách linh hoạt với mã QR. Đặt camera ở vị trí tốt nhất để có thể nhận diện mã QR tốt nhất.
 • Nếu có thể, hãy thử quét mã QR trên nhiều thiết bị khác nhau để tìm thiết bị có thể nhận diện mã QR chính xác nhất.
Cần giữ bình tĩnh khi không thể quét được mã QR
Cần giữ bình tĩnh khi không thể quét được mã QR

Tại sao có nhiều mã QR Code nhưng lại có chung thông tin?

Có thể nguyên nhân là do khả năng dự phòng và khắc phục lỗi trên mã QR. Mỗi mã QR sẽ có 4 cấp độ khôi phục lỗi khác nhau, bao gồm L, M, Q và H. Mỗi cấp độ sẽ bao gồm thêm dữ liệu dự phòng vào mã QR để đảm bảo nội dung của mã vẫn đầy đủ, kể cả khi có tỷ lệ hỏng trên bảng mã. Các cấp độ cụ thể gồm:

 • Cấp độ L: Cho phép tỷ lệ hư hỏng tối đa 7%.
 • Cấp độ M: Cho phép tỷ lệ hư hỏng tối đa 15%.
 • Cấp độ Q: Cho phép tỷ lệ hư hỏng tối đa 25%.
 • Cấp độ H: Cho phép tỷ lệ hư hỏng tối đa 30%.

Dưới đây là những điểm cần chú ý khi đánh giá mức độ dự phòng lỗi trên mã QR:

 • Cấp độ dự phòng thấp sẽ tạo ra hình ảnh đơn giản và rõ ràng. Hình ảnh này có thể in ra với kích thước nhỏ mà vẫn dễ nhìn và quét được.
 • Cấp độ dự phòng cao sẽ tạo ra hình ảnh phức tạp hơn. Điều này làm cho việc quét mã gặp nhiều khó khăn.
 • Để tránh gặp rắc rối khi sử dụng mã QR, nên lựa chọn cấp độ L và M cho mức độ dự phòng lỗi.
 • Do sự khác biệt trong việc lựa chọn cấp độ dự phòng, có thể tạo ra những hình ảnh mã QR khác nhau trên các chương trình tạo mã khác nhau, mặc dù tất cả chứa cùng một nội dung thông tin.
Giải thích lý do tại sao nhiều mã QR nhưng chỉ chứa một nội dung
Giải thích lý do tại sao nhiều mã QR nhưng chỉ chứa một nội dung

Mã QR code có bị ảnh hưởng khi thay đổi kích thước không?

Mã QR sẽ không bị ảnh hưởng khi thay đổi kích thước. Tất cả thông tin và dữ liệu được mã hóa vẫn được lưu giữ đầy đủ, bất kể kích thước mã lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, chất lượng của mã có thể bị giảm nếu nó không rõ ràng hoặc khoảng cách quét không đủ xa.

Kích thước của các chấm và ô vuông luôn cân bằng nhau với nhau?

Việc các chấm và ô vuông trên mã QR có kích thước bằng nhau là không chính xác. Kích thước sẽ thay đổi tùy vào lượng thông tin được mã hóa. Nếu có nhiều thông tin hơn thì các hình vuông và chấm sẽ trở nên nhỏ hơn. Ngược lại, nếu có ít thông tin thì chúng sẽ lớn hơn. Với lượng thông tin càng nhiều, các ô vuông và chấm trên mã QR sẽ càng đông đúc và chi tiết hơn.

Kích thước chấm và ô vuông không được cân bằng nhau
Kích thước chấm và ô vuông không được cân bằng nhau

Qua bài viết trên, PhuongnamNet hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn hiểu rõ mã QR Code là gì. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến mã QR Code, hãy để lại bình luận ở ô phía dưới để được giải đáp.