Cách quét mã QR căn cước công dân (CCCD) bằng camera điện thoại

Ảnh minh họa quét mã QR trên iPhone
Ảnh minh họa quét mã QR trên iPhone

Tìm hiểu cách quét mã QR căn cước công dân (CCCD) bằng camera điện thoại. Hướng dẫn cụ thể quá trình quét mã QR CCCD để dùng trong các dịch vụ công trực tuyến.

Căn cước công dân (CCCD) mới đã được trang bị chip ở phía sau để hỗ trợ cho việc quản lý và sử dụng của người dùng. Hôm nay, PhuongnamNet sẽ cung cấp hướng dẫn về cách quét mã QR trên CCCD bằng điện thoại một cách nhanh chóng và tiện lợi. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, xin đừng bỏ qua bài viết về công nghệ này!

Cách quét mã QR căn cước công dân trên Android

Quét mã QR đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết do tính tiện dụng của nó. Sau đây là hướng dẫn quét mã QR trên CMND bằng ứng dụng Google Lens trên điện thoại Android. Google Lens là phần mềm quét mã được nhiều người dùng tin tưởng vì nó được tích hợp sẵn trong ứng dụng của Google. Bằng cách sử dụng phần mềm này, bạn hoàn toàn yên tâm về việc không bị rò rỉ thông tin cá nhân.

Bước 1

Nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android, trước tiên bạn cần tải ứng dụng Google Lens trên Google Play xuống điện thoại của mình. Sau đó, bạn có thể quét chip CCCD (căn cước công dân) bằng cách sử dụng ứng dụng này.

quet ma qr can cuoc cong dan 1

Bước 2

Sau khi tải ứng dụng Google Lens về điện thoại, người dùng cần mở ứng dụng và hướng camera vào mã QR trên thẻ CCCD. Lúc này, thông tin cá nhân sẽ hiển thị ngay tức thì ở phần “Nội dung có liên quan” trên điện thoại của bạn.

quet ma qr can cuoc cong dan 6

Bước 3

Bạn có thể sao chép và dán thông tin một cách nhanh chóng hơn bằng cách sử dụng thông tin có trong mã QR này. Tất cả thông tin của bạn sẽ được hiển thị dưới dạng văn bản, bạn chỉ cần sao chép và dán vào nơi cần thiết để dễ dàng xử lý các thủ tục hành chính hoặc các giao dịch khác liên quan. Việc quét mã QR thật đơn giản, phải không nào?

Lưu ý rằng sau khi quét mã QR căn cước công dân, các thông tin sẽ hiển thị trên điện thoại của bạn gồm: 12 số đầu tiên của CCCD (mã định danh cá nhân), họ tên chủ thẻ, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ thường trú và ngày cấp CCCD. Những thông tin này là các thông tin cơ bản có sẵn trên thẻ CCCD của bạn.

quet ma qr can cuoc cong dan 3

Quét mã QR căn cước công dân trên iPhone

Tương tự, cách quét mã QR trên căn cước công dân cũng rất đơn giản khi thực hiện trên điện thoại iPhone. Để thực hiện việc quét, bạn chỉ cần mở ứng dụng Máy ảnh trên iPhone, hướng camera vào phần mã QR trên CCCD, và thông tin sẽ hiển thị ngay lập tức. Để xem chi tiết các nội dung có trong mã QR, bạn chỉ cần kéo mục thông báo xuống từ trên màn hình là xong.

Ảnh minh họa quét mã QR trên iPhone
Ảnh minh họa quét mã QR trên iPhone

Quét mã QR căn cước công dân thông qua Zalo

Ngoài hai cách là sử dụng phần mềm Google Lens trên Androi và iPhone. Tiếp theo chúng mình sẽ hướng dẫn cách sử dụng Zalo để quét QR mà không phải ai cũng biết. Hãy theo dõi thật kĩ nhé, chúng mình sẽ hướng dẫn chi tiết dưới đây.

Bước 1

Để quét thông tin thẻ căn cước công dân có gắn chip trên Zalo, trước tiên bạn mở ứng dụng Zalo trên điện thoại của mình, sau đó chọn biểu tượng quét mã QR ở góc phải trên màn hình để tiến hành quét thông tin trên thẻ căn cước của bạn.

quet ma qr can cuoc cong dan 7

Bước 2

Sau khi quét mã QR, tất cả thông tin của bạn sẽ hiển thị trên thông báo giống như hình dưới đây. Bạn chỉ cần sao chép và dán chúng ở một nơi khác để có thể xem toàn bộ thông tin của mình.

quet ma qr can cuoc cong dan 5

Mã QR không quét được và cách khắc phục

Chúng ta đều biết rằng mã QR trên thẻ căn cước công dân đóng vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết các giao dịch, thủ tục hành chính, các loại giấy tờ,… đều cần đến mã QR này để thực hiện việc đối chiếu thông tin. Bên cạnh đó, con chip gắn trên thẻ cũng không kém phần quan trọng.

Nó tích hợp các giấy tờ như bảo hiểm y tế, thẻ ngân hàng, giấy phép lái xe,… Điều này cho phép mọi cá nhân và tổ chức có thể quét thông tin của mình chỉ với một chiếc smartphone và việc quét mã QR đơn giản.

Cách khắc phục khi quét mã QR căn cước công dân không được
Cách khắc phục khi quét mã QR căn cước công dân không được

Phần mềm quét mã vạch QR và máy quét mã vạch là hai thứ hoàn toàn khác nhau. Khi sử dụng phần mềm quét mã vạch QR, nó sẽ giúp bạn lấy thông tin nhanh chóng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn quét luôn con chip thì cần dùng đến các thiết bị chuyên dụng hơn.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là máy quét mã vạch khác hoàn toàn với phần mềm quét mã vạch. Khi sử dụng phần mềm, nó sẽ giúp bạn thuận tiện hơn trong việc thu thập thông tin. Tuy nhiên, nếu muốn quét cả chip thì cần sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Kết luận

Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu được cách quét mã QR căn cước công dân (CCCD) bằng điện thoại theo 3 cách. Chúc các bạn thành công, đừng quên để lại bình luận phía dưới bài viết để chia sẻ với chúng tôi nhé!